กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่สร้างความชุ่มชื้น เพิ่มปริมาณน้ำให้กับผิวหรือช่วยในการป้องกันการสูญเสียน้ำ สามารถออกฤทธิ์ได้หลากหลายมากในการปกป้องและป้องกันผิว ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้มีประโยชน์มากต่อการรักษาดูแลผิวหนัง รวมทั้งในเวชสำอางเนื่องจากเป็นองค์ประกอบหลักในการเป็นเกราะป้องกันปกป้องผิวนั่นเอง

มอยเจอร์ไรท์เซอร์ประกอบไปด้วย 3 ประเภท ดังนี้

Humectants คือมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีองค์ประกอบของสารมีคุณสมบัติเด่นในการอุ้มน้ำ ดึงดูดน้ำไว้ที่ผิวได้ดีมาก สามารถล้างออกได้ง่ายด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว 
Occlusive agents คือมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันการสูญเสียน้ำเพื่อรักษาผิวให้ชุ่มชื้นทำงานโดยการสร้างฟิล์มที่ละลายน้ำได้น้อยเพื่อเคลือบผิวไว้ ทำให้การสูญเสียน้ำของผิวลดลงได้ จึงกักเก็บความชุ่มชื้นเข้าสู่ผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Emollients คือมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เป็นน้ำมันหรือไขมัน หรือมีความสามารถในการละลายน้ำได้น้อย แต่ไม่ก่อตัวเป็นฟิล์มเคลือบผิว โดยมอยส์เจอร์ไรเซอร์กลุ่มนี้ มักใช้เพื่อทำให้ผิวนุ่มและเรียบเนียนและให้ความรู้สึกเนียนนุ่มหลังการใช้ 

 

โดยผิวแต่ละชนิดควรจะใช้มอยส์เจอร์แตกต่างกันเนื่องจากมีโครงสร้างผิวที่ต่างกันโดย

ผิวแห้ง (Dry skin): ลักษณะผิวคือขาดน้ำ จึงควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีองค์ประกอบของน้ำมันเป็นหลัก เพื่อเป็นการป้องกันการสูญเสียน้ำร่วมด้วย
ผิวปกติ (Normal skin): ควรมอยส์เจอไรเซอร์ชนิดน้ำ หรือโลชั่น 
ผิวผสม (combination skin) ควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีความหนืดเเละให้ความชุ่มชื้นปานกลาง เป็นเนื้อโลชั่นกึ่งครีม หรืออาจเลือกใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละส่วนบนใบหน้าก็ได้
ผิวมัน (oily skin): มอยส์เจอไรเซอร์ที่แนะนำคือแบบน้ำที่อาจเป็นโลชั่นเหลว หรือ เซรั่ม และควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบเป็นสารที่เป็นน้ำมัน 

Moisturizer

น้ำผึ้งที่ใช้เทคโนโลยี Encapsulations ในการสกัด ช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้ผิวได้เป็นอย่างมากและช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นได้ยาวนานป้องกันการสูญเสียน้ำในผิว ช่วยเร่งการสร้างอิลาสตินปรับให้ผิวแข็งแรงและยังทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันผิว

สารบำรุงผิวที่ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก ช่วยกระตุ้นผิว เพื่อสร้างคอลลาเจนช่วยให้ผิวกระชับ เต่งตึง และยืดหยุ่น สำหรับผู้ที่เริ่มมีอายุ จะช่วยป้องกันการสลายตัวของคอลลาเจน ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก ทำให้เกิดการสร้างผิวใหม่ขึ้นมาทดแทนรวมทั้งยังแก้ปัญหาผิวไม่เรียบเนียน มีจุดด่างดำ หรือรอยสิวได้

สารที่มีประโยชน์ต่อผิวในด้านการป้องกัน ทั้งริ้วรอย รังสีต่างๆทั้งยังให้ความชุ่มชื้นกับผิว เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ลดผิวแห้งและปลอบประโลมผิวที่อ่อนแอ โดยมีงานวิจัยรองรับมากมายถึงประโยชน์และคุณสมบัติที่ดี

สารที่ร่างกายสร้างได้น้อยลงเมื่ออายุมากขึ้น จึงทำให้ต้องใช้วิธีอื่นนำพาเข้าสู่ร่างกายเพื่อทดแทนโดยมากวิธีที่ปลอดภัยที่นิยมที่สุดคือการทา เพื่อให้ซึมลงชั้นผิวเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและเพิ่มความชุ่มชื้นกับผิว

สารสกัดบำรุงผิวที่มีลักษณะคล้ายฮอร์โมนเพศหญิง นิยมนำมาเพิ่มขนาดหน้าอก และสามารถนำมาใช้บำรุงผม ผิว และเพิ่มความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างมากและยังสามารถนำมาใช้ในการเิพ่มความขาวของผิวได้อีกด้วย

Niacinamide หรือวิตามินบี3 ตัวช่วยในการซ่อมแซมและให้ความชุ่มชื้นกับผิว ปรับผิวกระจ่างใส เพิ่มความชุ่มชื้นของผิวทำให้ผิวขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเหมาะแกทุกสภาพผิว แต้เหมาะที่สุกสำหรับผู้ที่มีผิวมัน

สารสกัดสเต็มเซลล์จากใบของดอกกุหลาบบนเทอกเขาเอลฟ์ ใช่ในการชะลอความแก่ เพิ่มความชุ่มชื้น ปกป้องผิวจากมลภาวะ รังสี UV ต่างๆที่ทำลายผิว ลดการสร้างเมลานิน จึงทำให้ลดการเกอดรอยแดง รอยดำ สิว ฝ้า กระ และรอยหมองคล้ำได้อย่างดี

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้