กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่สร้างความชุ่มชื้น เพิ่มปริมาณน้ำให้กับผิวหรือช่วยในการป้องกันการสูญเสียน้ำ สามารถออกฤทธิ์ได้หลากหลายมากในการปกป้องและป้องกันผิว ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้มีประโยชน์มากต่อการรักษาดูแลผิวหนัง รวมทั้งในเวชสำอางเนื่องจากเป็นองค์ประกอบหลักในการเป็นเกราะป้องกันปกป้องผิวนั่นเอง

มอยเจอร์ไรท์เซอร์ประกอบไปด้วย 3 ประเภท ดังนี้

Humectants คือมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีองค์ประกอบของสารมีคุณสมบัติเด่นในการอุ้มน้ำ ดึงดูดน้ำไว้ที่ผิวได้ดีมาก สามารถล้างออกได้ง่ายด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว 
Occlusive agents คือมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันการสูญเสียน้ำเพื่อรักษาผิวให้ชุ่มชื้นทำงานโดยการสร้างฟิล์มที่ละลายน้ำได้น้อยเพื่อเคลือบผิวไว้ ทำให้การสูญเสียน้ำของผิวลดลงได้ จึงกักเก็บความชุ่มชื้นเข้าสู่ผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Emollients คือมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เป็นน้ำมันหรือไขมัน หรือมีความสามารถในการละลายน้ำได้น้อย แต่ไม่ก่อตัวเป็นฟิล์มเคลือบผิว โดยมอยส์เจอร์ไรเซอร์กลุ่มนี้ มักใช้เพื่อทำให้ผิวนุ่มและเรียบเนียนและให้ความรู้สึกเนียนนุ่มหลังการใช้ 

 

โดยผิวแต่ละชนิดควรจะใช้มอยส์เจอร์แตกต่างกันเนื่องจากมีโครงสร้างผิวที่ต่างกันโดย

ผิวแห้ง (Dry skin): ลักษณะผิวคือขาดน้ำ จึงควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีองค์ประกอบของน้ำมันเป็นหลัก เพื่อเป็นการป้องกันการสูญเสียน้ำร่วมด้วย
ผิวปกติ (Normal skin): ควรมอยส์เจอไรเซอร์ชนิดน้ำ หรือโลชั่น 
ผิวผสม (combination skin) ควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์ที่มีความหนืดเเละให้ความชุ่มชื้นปานกลาง เป็นเนื้อโลชั่นกึ่งครีม หรืออาจเลือกใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละส่วนบนใบหน้าก็ได้
ผิวมัน (oily skin): มอยส์เจอไรเซอร์ที่แนะนำคือแบบน้ำที่อาจเป็นโลชั่นเหลว หรือ เซรั่ม และควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบเป็นสารที่เป็นน้ำมัน 

Moisturizer

สารสกัดจากการนำเมือกหอยทากที่พันอยู่ที่ตัวหอยทากมาพัฒนาจนให้กับคนได้ เป็นสารสกัดที่ช่วยปกป้องและบำรุงผิวจากการถูกทำลายด้วยวิธีต่างๆ ลดริ้วรอย สร้างความยืดหยุ่นกับผิวได้เป็นอย่างดี

มะเขือเทศมีประโยชน์ที่ใครๆก็รู้กัน มีไลโคปินที่ทั้งช่วยปรับผิวขาว ลดเม็ดสี และยังทำให้ผิวชุ่มชื้น ช่วยอุ่มน้ำ ป้องกันการสูญเสียน้ำของผิว กระชับรูขุมขนลดรอยเหี่ยวย้นเรียกได้ว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์ต่อผิวมาก

เกราะป้องกันผิวชั้นดีช่วยเรื่องการปรับผิวให้ชุ่มชื้นผิวช่วย เรียบเนียน ช่วยป้องกันผิวจากการกระทบกับกันตรายต่างๆรวมทั้งป้องกันไม่ให้ผิวสูญเสียน้ำไป ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวทำให้ผิวสุขภาพดี

พืชน้ำทีมีประโยชน์ สามารถใช้บำรุงได้ทั่วทั้งร่างกาย ให้ความชุ่มชื้น ต้านอนุมูลอิสระไม่เสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ ทำให้ผิวดูอ่อนวัย ลดจุดด่างดำปรับสีผิวให้สม่ำเสมอทั้งยังใช้บำรุงผมได้

นมแพะ เป็นนมที่ดีต่อการบำรุงผิวช่วยซ่อมแซมผิวแห้งและลดการอักเสบ สร้างเซลล์ผิวหนังเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันทำให้ผิวแข็งแรง มีขนาดโมเลกุลที่เล็กมากทำให้ซึมซาบสู่ผิวได้เร็ว ช่วยฟื้นฟูผิว ให้กลับมาชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวนุ่มนวล เรียบเนียน เปล่งปลั่ง สดใส ดูสุขภาพดีไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง

พืชที่มีส่วนประกอบหลักเป็นน้ำ ให้ความชุ่มชื้น อ่อนโยน ปลอบประโลมผิวจากสารเคมี สารพิษ แดด ลดอาการแสบร้อนหรือเผาไหม้ มีประโยชน์ต่อผิวทั้งผล

พืชที่ให้ความชุ่มชื่นเป็นที่่นิยมอันดับ 1 ที่ได้รับความนิยมมากในแวดวงเครื่องสำอางค์และ Skin Care

พืชเศรษฐกิจชนิดใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในตอนนี้รวมถึงแวดวงสกินแคร์ และเครื่องสำอางค์